Meme là gì? Top Meme thịnh hành trên mạng xã hội hiện nay

Bạn có thường xuyên sử dụng các mạng xã hội như Facebook, IG, Twitter,.. hay không? Bạn đã từng sử dụng meme trong các phần bình luận hay tin nhắn của mình hay không? Chắc hẳn bạn khá bất ngờ nếu biết rằng nguồn gốc của meme có từ rất lâu rồi chứ không phải từ MXH ngày nay đâu. Bài viết này, Thiên Tú sẽ cùng bạn tìm hiểu meme là gì nhé.

Meme là gì?

Meme hay còn gọi là mim, là từ viết tắt của Mimeme trong tiêng Hy Lạp. Nó được dùng để giải thích sự lan truyền các ý niệmhiện tượng văn hoá trong cộng đồng. Ví dụ như ca dao, tục ngữ, những lời ví von,…Hay còn có thể hiểu hình ảnh đại diện cảm xúc.

meme là gì

Đến thời điểm hiện tại, thuật ngữ meme trên Internet để chỉ những bức ảnh có nội dung hài hước, thú vị bắt nguồn từ những câu chuyện hay những nhân vật truyền cảm hứng nào đó. Và với sức lan toả chóng mặt, những meme được gán thêm vào các bình luận, tin nhắn,… trên các MXH.

Nguồn gốc của meme

Khái niệm đầu tiên về meme xuất hiện vào năm 1976 trong cuốn sách “The Selfish Gene” – Richard Dawkin. Và trào lưu meme chính thức bùng nổ vào năm 1990 – thời điểm ra đời và phát triển của Internet và các MXH. Riêng ở Việt Nam, hiện tượng meme được biết tới và chia sẻ rộng rãi trên các diễn đàn từ những năm 2001. Dưới nhiều hình thức khác nhau như hình ảnh động, ảnh chèn chữ, mẩu truyện tranh,…

Làm thế nào để phân biệt meme và hình ảnh macro?

Những người mới sử dụng MXH thường xuyên bị nhầm lẫn giữa meme và ảnh macro bởi chúng có một vài nét tương đồng. Vậy Thiên Tú giúp bạn phân biệt chúng nhé:

Điểm giống nhau: Macro là hình ảnh có chèn thêm nội dung chữ, đây cũng là một dạng phổ biến của meme.

Điểm khác biệt: 

  1. Meme khác với ảnh macro thông thường là meme được nhiều người biết đến và hiểu nội dung, ý nghĩa của bức ảnh, họ công nhận và sử dụng rộng rãi bức ảnh này. 
  2. Macro chỉ là những bức ảnh bình thường ít được biết đến, không phải trào lưu được lan truyền rộng rãi, nội dung không đặc sắc.

Top meme thịnh hành nhất hiện nay là gì?

Có những meme đã trở thành trào lưu từ vài năm trước nhưng vẫn giữ được độ “hot” cho tới tận bây giờ. Những meme đó được coi là những huyền thoại trên MXH mà bất cứ cư dân mạng nào cũng đều biết tới, hoặc ít nhất từng sử dụng nó vài lần. Thiên Tú sẽ liệt kê một vài Top meme, chắc hẳn các bạn sẽ cảm thấy vô cùng quen thuộc.

Meme Cheems

Hình ảnh chú chó Shiba với gương mặt vô cùng hài hước là nguồn cảm hứng để cư dân mạng chế cả ngàn kiểu meme với nội dung khác nhau.

Nhân vật chính của trào lưu meme này tên là Balltze, lần đầu tiên xuất hiện là trên instagram vào năm 2017. Và cho tới nay, hình ảnh của chú chó này đã được lan truyền khắp các MXH như Facebook, Twitter,… 

Success Kid

Hình ảnh cậu bé có gương mặt bầu bĩnh, đôi mắt hướng về phía trước đầy sự quyết tâm, bàn tay nhỏ đầy cát nắm chặt trong tư thế chuẩn nắm đấm đưa lên cao. Cộng đồng mạng hay sử dụng meme này để khích lệ tinh thần, cố gắng đạt được thành công.

Meme Dúi là gì?

Nổi tiếng không kém gì chú chó Shiba Nhật Bản, meme về nhân vật Nguyễn Văn Dúi của Việt Nam đã từng làm mưa gió trên khắp các MXH. Thậm chí độ nổi tiếng của Dúi còn lan sang nhiều nước châu Á, được nhiều trang tin nước ngoài như Bored Panda, Metro hay trang giải trí 9GAG đưa tin. 

Chú hải cẩu

Dân mạng không khỏi bật cười khi nhìn biểu cảm của chú hải cẩu với vẻ ngại ngùng, né tránh vô cùng đáng yêu. Ở Việt Nam, meme này được thêm phần nội dung “Hả? Gì? Ai biết đầu?” và được các bạn trẻ rất ưa dùng.

Chú mèo Ollie

Vâng, chắc hẳn không ai có thể quên được chú mèo với nụ cười khó hiểu, không cảm xúc nhưng lại trở thành hot trend trên các MXH. Nhiều người cho rằng chính gương mặt kì lạ của Ollie khiến cho meme này nổi tiếng đến vậy. Meme này thể hiện sự bất lực trong ngôn từ, không còn gì để nói, không biết giải thích thế nào về vấn đề bạn đang bình luận.

 

 

Post View: 15123
Related Posts
More Form ThienTu