Master là gì? Điều kiện cần biết để theo học master

Có nhiều cách để học cao thêm ngoài cấp độ đại học, master là một trong những cách thức học đó. Bản chất của học master là gì? Học master có dễ dàng hay không mà ngày càng nhiều người chọn? Để học thạc sĩ cần chuẩn bị tốt những gì? Nguyên nhân chọn học master? Thiên Tú đem đến cho bạn thông tin về học thạc sĩ. Từ đó bạn biết được mình phù hợp với chương trình này không. Tham khảo thông tin tại bài viết này!

1. Khái niệm master là gì?

Tìm hiểu master là gì?

Master là thạc sĩ trong nghĩa tiếng Việt, là cấp bậc học cao hơn cử nhânthấp hơn tiến sĩ. Học thạc sĩ là nghiên cứu chuyên sâu về lĩnh vực mong muốn. Tính chất của master là gì thiên về nghiên cứu kiến thức chuyên ngành.

Hình thức học của master cũng đa dạng như cử nhân, với nhiều sự lựa chọn tùy theo khả năng. Có những loại bằng thạc sĩ nào? Cùng theo dõi ở mục tiếp theo.

1.1. Thạc sĩ được phân loại như thế nào?

Có ba loại bằng master phổ biến nhất hiện nay như:

  1. Thạc sĩ học thuật: Gồm master khoa học xã hội - MA với các lĩnh vực: Giáo dục, truyền thông, văn hóa,... Master khoa học tự nhiên - MS, MSd trong các lĩnh vực: Kĩ thuật, sinh học, y tế,... Ngoài ra có các ngành kinh tế thuộc lĩnh vực ngân hàng, quản trị kinh doanh.
  2. Thạc sĩ nghiên cứu, trong đó có 3 loại: Master of studies - MSt, master of research - MRes, và master by research - Mphil. Đều là các chương trình học nghiên cứu chuyên sâu. Với đặc thù: Mphil cho người muốn học lên tiếp tiến sĩ. MSt để gairng dạy tại đại học danh tiếng như Cambridge, Oxford,...
  3. Bằng master chuyên môn: Có tên gọi khác là Professional Master’s Degrees - thạc sĩ chuyên nghiệp. Loại bằng thạc sĩ này tập trung đào tạo kiến thức chuyên môn để ra làm nghề. Chẳng hạn như khi muốn chinh phục vị trí nhà quản trị. Bạn cần bổ sung kiến thức về master quản trị kinh doanh.

2. Học thạc sĩ cần những điều kiện nào?

Điều kiện để học master là gì?

Đúng là có nhiều cách thức, ngành học thạc sĩ khác nhau, nhưng nhìn chung có những yếu tố chung mà người học cần trang bị kĩ. Điều kiện cần thiết để học master là gì, tiêu biểu gồm có:

  1. Ngoại ngữ: Hầu hết chương trình thạc sĩ thực sự chất lượng sẽ được du nhập từ ngoại quốc. Vì thế vốn ngoại ngữ là điều vô cùng cần thiết, điển hình nhất là tiếng Anh. Một số cơ sở đào tạo thạc sĩ đưa ngoại ngữ vào một trong những quy định bắt buộc mà chuyên ngành đòi hỏi. Ngoại ngữ ở đây không chỉ cơ bản, đôi khi cần biết về tiếng anh nâng cao. Để nắm bắt kịp kiến thức chuyên sâu trong quá trình học.
  2. Tốt nghiệp đại học đúng chuyên ngành mong muốn học lên tiếp master, là điều kiện bắt buộc tiếp theo. Trường hợp tốt nghiệp chỉ gần với ngành đăng ký master. Thì cần học thêm các khóa học bổ sung để đủ điều kiện đầu vào.
  3. Về phía cơ sở đào tạo master, cần cập nhập, bổ sung, mở rộng thêm ngành học cấp bậc thạc sĩ. Sao cho phù hợp với các chuyên ngành cử nhân, hoặc gần với các ngành phổ biến ngoài xã hội. Tạo thêm điều kiện cho những người mong muốn học lên master.

3. Lí do chọn học master là gì?

Nguyên nhân chọn học thạc sĩ

Có bao giờ bạn thắc mắc tại sao nhiều người chọn học lên master đến thế? Có phải chỉ vì muốn mở rộng kiến thức chuyên sâu hay còn nguyên nhân nào khác. Tham khảo qua các phân tích sau, xem có trùng với mục đích học thạc sĩ của bạn không nhé:

  1. Trong lúc chưa có việc làm, học lên master là một hình thức giết thời gian. Có thể giúp người ta nhận ra mình phù hợp với cái gì.
  2. Học master để quy chuẩn hóa thủ tục cho vị trí mà bạn mong muốn, thường là các cấp bậc lãnh đạo.
  3. Gia đình có truyền thống học cao, nên chọn tiếp con đường thạc sĩ để noi gương cho các thế hệ sau
  4. Để có được sự ưu tiên trong công việc. Khi đã có bằng master, doanh nghiệp sẽ ít để ý tới bằng cử nhân. Tạo niềm tin cho doanh nghiệp để giao vị trí quan trọng cho bạn. Tất nhiên thu nhập của vị trí công việc cao cũng sẽ không hề thấp. Là một hình thức để có thu nhập cao nhanh hơn.

4. Lời kết

Dù mục đích học thạc sĩ của bạn là gì, thì việc trau dồi thêm kiến thức cũng không bao giờ thừa. Chắc chắn nguồn kiến thức chuyên sâu sẽ giúp ích được cho bạn vào thời điểm nào đó trong cuộc sống. Lợi ích của học master cũng không ít, thực tế nhất là thu nhập sau này của bạn. Nhưng trước hết, để có được "trái ngọt" trong sự nghiệp sau khi học. Bạn cần trang bị đủ điều kiện để bước vào khóa học, và kiên trì vượt qua hết chương trình master.

Qua bài viết, Thiên Tú hi vọng cung cấp đến bạn thông tin hữu ích về master là gì. Có bao nhiêu loại master, cụ thể là những loại nào? Để bước vào chương trình master bạn cần đạt điều kiện gì? Nguyên nhân phổ biến nhiều người chọn học thạc sĩ? Từ đó bạn có quyết định phù hợp cho mình rằng có nên tham gia học thạc sĩ hay không. Dù thế nào chúng tôi cũng mong muốn sự nghiệp tốt đẹp nhất dành cho bạn!

Có thể bạn muốn tham khảo thêm về Homeschooling là gì? Có nên cho con học homeschooling không?

Post View: 7418
Related Posts
More Form ThienTu