12 lời khuyên phòng chống dịch COVID-19 từ WHO

Nghi
Nghi

Phòng chóng dịch covid-19

Các nền tảng uy tín như WHO(World Health Organization) luôn cập nhật thông tin về phòng chống dịch COVID-19. Hãy cùng Thiên Tú theo dõi 12 biện pháp bảo vệ bản thân và người thân khỏi virus Corona. Áp dụng tốt một vài, hoặc tất cả các biện pháp, là bạn đang bảo vệ bản thân và người thân của mình. Lớn hơn là bảo vệ cộng đồng của bạn. Tham khảo thông tin về các biện pháp tại bài viết này và hành động ngay!

Luôn trong tư thế bảo vệ mình và người thân trước virus Corona

Trong 12 biện pháp phòng chống dịch COVID-19 được WHO(World Health Organization) khuyên áp dụng. Tiêu biểu nhất là các biện pháp: Giữ khoảng cách, đeo khẩu trang, giữ phòng sạch sẽ thông thoáng, hạn chế tụ tập đông người. Lau tay hoặc ho vào khăn giấy khử khuẩn. Thường xuyên cập nhật thông báo và biện pháp an toàn từ địa phương nơi sinh sống cũng như nơi làm việc. Cập nhật thông tin về vắc-xin ngừa COVID-19.

Giữ an toàn, phòng chống dịch COVID-19 bằng cách nào?

1. Giữ khoảng cách

Một mét là khoảng cách thích hợp giữa bạn và người khác khi giao tiếp. Đó là đối với không gian bên ngoài, để giảm nguy cơ lây nhiễn khi bị ho, hắt hơi, ngay cả nói chuyện. Còn khi trong không gian kín là ở nhà thì cần khoảng cách lớn hơn, bao xa mà bạn có thể.

2. Đeo khẩu trang

Luôn đeo khẩu trang khi ra đường, khi tiếp xúc với người khác, để phòng chống dịch COVID-19. Đưa việc đeo khẩu trang thành thói quen hàng ngày của bạn. Ngoài ra, xử lý khẩu trang đã sử dụng một cách hợp vệ sinh nhất cũng là điều cần lưu ý. Bạn có thể tham khảo các cách sử dụng khẩu trang như sau:

  • Tay phải được rửa sạch trước khi cầm khẩu trang đeo
  • Khẩu trang phải che được cả mũi, miệng, và cằm
  • Khi chưa vứt được khẩu trang thì bỏ khẩu trang vào túi nhựa, đợi đến nơi có thùng rác để bỏ vào. Còn khẩu trang vải thì đem về giặt.
  • Không nên dùng khẩu trang có van.

Phương pháp giữ an toàn tốt hơn cho môi trường sống

3. Không tụ tập đông

Những môi trường cần hạn chế cho phòng chống dịch COVID-19: Không gian quá kín, nơi đông người, nơi có tiếp xúc gần.

  • Các điểm bùng phát dịch được báo cáo lại phổ biến nhất như: Nhà hàng, nhà thờ, chùa, nơi thờ cúng, lớp thể dục, phòng gym, quán bar/ club, văn phòng,... Nơi nhiều người giao tiếp, đọc các nghi thức, hát, hít thở nặng.
  • Nguy cơ lây nhiễm virus corona sẽ cao hơn khi ở nơi đông người, nơi không đủ thông thoáng. Vì vậy càng cần sự đề phòng bảo vệ kĩ lưỡng.


4. Tự giữ an toàn cho bản thân

Để phòng tránh tụ tập đông hoặc ở không gian quá kín như trong nhà. Bạn có thể làm theo những cách sau:

  • Khi ở nhà: Mở cửa sổ tạo độ thông thoáng
  • Ở nơi đông người: Luôn đeo khẩu trang, giữ khoảng cách.

Thế nào là giữ vệ sinh đảm bảo phòng chống dịch COVID-19?

5. Rửa tay thường xuyên

Giữ vệ sinh tay là điều không thể thiếu khi phòng chống dịch COVID-19. Đem theo dung dịch rửa tay, cồn sát khuẩn bên người, thường xuyên rửa tay với xà phòng. Loại bỏ nguy cơ mầm bệnh bám lên tay.


6. Không chạm tay 

Không chạm tay vào mắt, mũi, miệng, là những nơi dễ lây lan mầm bệnh nhất.


7. Che khi ho hoặc hắt hơi

Khi ho, hắt hơi nhớ che miệng và mũi bằng cách cong khuỷu tay hoặc khăn giấy. Sau khi vứt giấy đã sử dụng thì nên rửa tay liền. Loại bỏ nguy cơ nhiễm vi-rút không chỉ Corona, mà còn cám bệnh cũm, cảm lạnh.


8. Làm vệ sinh các bề mặt

Làm vệ sinh các bề mặt thường xuyên, nhất là các bề mặt bạn thường xuyên tiếp xúc chạm vào. Ví dụ như tay nắm cửa, vòi nước, màn hình điện thoại, máy tính,...

Nên làm gì khi thấy không khoẻ?

9. Triệu chứng Covid-19

Đã biết về các biện pháp ngừa, tiếp theo là cách giải quyết khi bạn không khỏe trong phòng chống dịch COVID-19. Các triệu chứng thường gặp như: Sốt, ho khan, mệt mỏi. Ngoài ra còn một số triệu chứng phụ khác như: Mất vị giác/ khứu giác, đau nhức, đau đầu, đau họng, nghẹt mũi. Mắt bị đỏ, tiêu chảy, phát ban,...

10. Cách ly tại nhà

Khi có vấn đề sức khỏe, điều bạn nên làm trước tiên là cách ly tại nhà. Gọi đến dịch vụ chăm sóc sức khỏe hoặc đường dây nóng cơ quan y tế. Làm theo hướng dẫn của nhân viên y tế, hạn chế ra ngoài cho đến khi khỏe hẳn.


11. Liên lạc cơ sở y tế

Nếu bạn không khỏe, trước khi đến cơ sở y tế gần nhất. Bạn vẫn nên gọi điện trước và thực hiện theo hướng dẫn của họ. Có thể bạn không cần đến bệnh viện, mà nhân viên y tế sẽ đến tận nhà kiểm tra chăm sóc bạn. Vì vậy nên có sự liên lạc thông báo trước vẫn tốt hơn.


12. Cập nhật thông tin

Liên tục cập nhật thông tin y tế từ các nguồn uy tín. Chẳng như từ quốc tế, quốc gia, cho đến ngay địa phương sinh sống. Cập nhật và làm theo thông tin kịp thời cũng là đang bảo vệ sức khỏe cho bản thân và mọi người. Như vậy sẽ đỡ phân vân vì bị nhiễu thông tin từ quá nhiều người truyền lại.

Lời kết

Qua bài viết về 12 lời khuyên về phòng chống dịch COVID-19. Thiên Tú hi vọng cập nhật và cung cấp đầy đủ thông tin cho bạn trước diễn biến dịch bệnh. Cần nhớ bạn không chỉ thực hiện những điều này cho chính mình, mà còn vì những người thân yêu nhất và cả xã hội. Mỗi người cùng ý thức chung tay thì dịch bệnh càng nhanh được đẩy lùi. Cộng đồng sớm lấy lại được sự ổn định.

Thiên Tú thân chúc bạn và gia đình thật nhiều sức khỏe và bình an!

Nguồn: who.int

Post View: 382
Cập nhật ca mắc Covid-19 sáng 15/05: Thêm 20 ca, Bắc Giang chiếm 15 ca

Số ca mắc covid-19 được bộ y tế cập nhật sáng 15/05 là 20 ca, riêng Bắc Giang chiếm 15 ca. Các ca mắc covid-19 này hiện được cách ly...

Related Posts
More Form ThienTu