Tầm quan trọng của Việt Nam trong chuỗi cung ứng Apple

Việt Nam được đánh giá là quốc gia chiếm vị trí quan trọng trong chuỗi cung ứng của Apple. Đây cũng là lý do vì sao chuỗi dây chuyền sản xuất các sản phẩm của Apple ngày càng có xu hướng dịch chuyển và sản xuất tại Việt Nam.

Được biết, iPhone hiện là dòng điện thoại thông minh có khả năng đánh bật các đối thủ và được ưa chuộng nhất trên thế giới. Mỗi năm, 250 triệu chiếc iPhone được xuất xưởng và chiếm 20% thị phần trong ngành công nghiệp này.

Nguồn gốc linh kiện của iPhone

Nguồn gốc linh kiện của iPhone

Thông thường, người dùng sẽ bắt gặp dòng chữ “Made in China” trên vỏ hộp iPhone. Tuy nhiên, không phải linh kiện nào được dùng để tạo nên sản phẩm này cũng đều có nguồn gốc từ Trung Quốc.

Theo đó, Samsung và LG ở Hàn Quốc là những nơi sản xuất màn hình của iPhone. Trong khi đó, bộ nhớ, flash và DRAM lại có bắt nguồn từ các nhà máy của Kioxia ở Nhật Bản.

Cùng với đó là kính cường lực Gorilla Glass dùng để bảo vệ màn hình được sản xuất tại nhà máy Corning của Mỹ, Đài Loan và Nhật Bản. Đồng thời, con chip của máy lại được thiết kế ở California và sản xuất bởi công ty TSMC ở Đài Loan.

Có thể thấy rằng, linh kiện của iPhone sẽ không được sản xuất ở riêng một quốc gia nào. Hơn nữa, bên thứ ba cũng là nơi cung cấp cung cấp những thành phần nhỏ hơn của máy như IC quản lý nguồn, bộ điều khiển USB, chip không dây hay màn hình OLED. Chúng cũng có thể được sản xuất từ các công ty lớn như Broadcom và Texas Instruments cũng như các nhà sản xuất nhỏ hơn ở Đông Nam Á.

Trên thực tế, Apple rất quan tâm đến việc lựa chọn nhà cung cấp. Điều này có ý nghĩa rất quan trọng vì không chỉ kiếm soát chất lượng mà còn tiết kiệm nhân công và gây dựng danh tiếng cho công ty.

iPhone được sản xuất và lắp ráp ở đâu?

iPhone được sản xuất và lắp ráp ở đâu?

Hiện nay, Trung Quốc là nơi đặt hầu hết các nhà máy sản xuất iPhone. Foxconn là đối tác lớn nhất của Apple tại đây. Ngoài ra, Apple còn có một nhà máy sản xuất được đặt tại thành phố Trịnh Châu của Trung Quốc. Nơi đây sở hữu một đội ngũ nhân công lên tới 300.000 người và có thể lắp ráp thành công nửa triệu chiếc iPhone chỉ trong vòng 1 ngày.

Để hạn chế tối đa rủi ro khi đặt quá nhiều dây chuyền lắp ráp tại Trung Quốc, Apple đang dần đa dạng hoá hoạt động sản xuất iPhone ra bên ngoài, tiêu biểu là Ấn Độ – Việt Nam sẽ là lựa chọn hàng đầu.

Được biết, Việt Nam đang là môi trường lý tưởng thu hút sự chú ý của các công ty nước ngoài. Apple không chỉ lựa chọn nơi này nhằm tối ưu hoá chi phí hoạt động mà còn giảm bớt sự phụ thuộc quá nhiều vào Trung Quốc.

Tại sao Apple lắp ráp sản phẩm ở Việt Nam?

Tại sao Apple lắp ráp sản phẩm ở Việt Nam?

Theo PhoneArena, Apple và một số các công ty công nghệ khác hướng đến Việt Nam bởi vị trí chiếc lược đối với hoạt động vận chuyển toàn cầu. Vị trí địa lý của Việt Nam gần với trụ sở trong chuỗi cung ứng hiện có của Apple, Trung Quốc, Nhật Bản và nhiều nước khác.

Đặc biệt trong những năm gần đây, Apple đã đẩy mạnh hoạt động sản xuất iPhone và một loạt các sản phẩm MacbookAirpodsiPad hay Apple Watch tại Việt Nam. Điều này như bước khởi đầu cho kế hoạch dịch chuyển chuỗi cung ứng sang Việt Nam.

“Việt Nam đang nổi lên như một trung tâm sản xuất lý tưởng đối với các sản phẩm như Apple Watch, Mac, iPad và AirPods. Đối với iPhone, Ấn Độ là địa điểm được lựa chọn để đa dạng hóa chuỗi cung ứng bên ngoài Trung Quốc”, một nhà phân tích của JPMorgan cho biết.

Vị chuyên gia này cho rằng Apple có thể sẽ chuyển 25% sản lượng iPhone sang Ấn Độ và 65% sản lượng AirPods sang Việt Nam vào năm 2025. Việt Nam hứa hẹn sẽ trở thành nơi sản xuất phần lớn các mặt hàng của Apple như IPad, MacBook và Apple Watch.

Đồng thời, đây sẽ là cơ hội cho doanh nghiệp, công ty và nhân công Việt Nam có cơ hội việc làm tại Apple – công ty phần mềm hàng đầu thế giới.

Post View: 202
Các tiêu chí chọn mua Laptop cho dân văn phòng

Tiêu chí chọn mua laptop cho dân văn phòng là gì? Làm sao để chọn để laptop cấu hình mạnh, giá thành rẻ? Tham khảo ngay Các tiêu chí chọn mua Laptop cho dân văn phòng ở bài viết dưới đây!

Related Posts
More Form ThienTu