Cách sạc pin đúng cách cho điện thoại, máy tính bảng và laptop!

Sạc pin đúng cách cho điện thoại, máy tính bảng, laptop là điều mà người dùng luôn quan tâm khi sử dụng để bảo vệ tuổi thọ và độ bền của máy. Hãy cùng Thiên Tú điểm qua các Cách sạc pin đúng cách cho điện thoại, máy tính bảng và laptop đúng cách! ở bài viết dưới đây nhé!

1. Cách sạc pin cho điện thoại, máy tính bảng

sạc pin đúng cách cho điện thoại, máy tính bảng và laptop

Theo như khuyến cáo của nhà sản xuất; thiết bị khi mua mới bạn cần sạc máy liên tục ít nhất 8 tiếng và sạc trong 3 lần sử dụng đầu tiên. Điều này sẽ giúp pin được sạc đầy và nhận đủ pin theo như thiết kế.

Các bước sạc pin cho điện thoại và máy tính bảng mới mua:

  • Lần 1: Sạc thiết bị liên tục từ 8 - 10 tiếng. Giữ nguyên trạng thái sạc, đảm bảo nguồn điện vào ổn định trong quá trình.
  • Lần 2: Bạn hãy sử dụng cạn pin thiết bị sau lần sạc đầu tiên. Sau đó tiến hành sạc lần 2 với thời gian sạc pin cũng trong khoảng 8 - 10 tiếng.
  • Lần 3: Tương tự với bước 2, ở lần này bạn có thể chỉ sạc trong 8 tiếng là đủ vì pin đã được sạc và xả tương đối ổn định.

Lưu ý: Hiện nay đối với các thương hiệu chuyên sản xuất smartphone và máy tính bảng nổi tiếng như Sony, Samsung hay Apple đã tích hợp công nghệ tiên tiến pin Li-Ion hay pin Li-Po cho thiết bị, thay thế cho pin thông thường. Điều này giúp việc sạc pin "ít nhất 8 tiếng trong 3 lần sử dụng đầu tiên" là không cần thiết nữa. Công nghệ pin tiên tiến này đã cho phép thiết bị tự động ngắt điện khi đã sạc đủ, nhờ đó mà tuổi thọ và độ bền của pin cũng được bảo vệ.

2. Những lưu ý khi sạc pin điện thoại, máy tính bảng

Hạn chế sạc qua đêm

sạc pin đúng cách

Sai lầm của đa số người dùng thiết bị điện tử của điện thoại, máy tính bảng, laptop là sạc qua đêm. Bởi khi sạc đầy 100% thì thiết bị sẽ tự động ngưng ngắt điện, do đó máy có thể sẽ xảy ra hiện tượng tụt pin. Khi quá trình này diễn ra trong thời gian dài sẽ gây hiện tượng nóng máy và chai pin.

Chưa dừng lại ở đó, việc sạc pin qua đêm sẽ gây ra những hậu quả khôn lường như cháy nổ, gây nguy hiểm cho bản thân và gia đình. Do đó, bạn chỉ nên sạc đầy pin đến 80 - 90% rồi rút ra và hạn chế tối đa sạc thiết bị qua đêm.

Đặt điện thoại, máy tính bảng ở nơi mát mẻ

sạc pin ở nơi mát mẻ

Trong quá trình sạc điện thoại, máy tính bảng sẽ xảy ra hiện tượng tỏa nhiệt, điều này gây nên hiện tượng nóng máy và dẫn đến tình trạng chai pin. Vì vậy, bạn cần sạc pin ở nơi có nhiệt độ môi trường mát mẻ, tránh đặt thiết bị ở những nơi có nhiệt độ cao hay trên mặt thảm, vải,... Điều này giúp máy sạc pin an toàn, nhanh chóng và giúp máy hoạt động bền bỉ hơn.

Hạn chế vừa sạc vừa sử dụng

Hạn chế vừa sạc vừa sử dụng điện thoại, máy tính bảng, laptop

Đại đa số người dùng điện thoại đều có thói quen vừa sạc vừa sử dụng. Hành động đó không chỉ dễ dẫn đến cháy nổ mà còn gây ảnh hưởng đến độ ổn định của dòng điện đi vào máy, từ đó dễ gây nên hiện tượng chai pin và làm giảm tuổi thọ của pin.

Sử dụng bộ sạc có nguồn gốc, chất lượng

Sử dụng bộ sạc có nguồn gốc, chất lượng

Để mang hiệu quả sạc pin nhanh chóng và an toàn, thì bạn nên lựa chọn mua bộ sạc chính hãng tại các cửa hàng, đại lý uy tín và chú ý đến công suất của cục sạc phù hợp với máy để bảo vệ máy tốt hơn.

Sử dụng chế độ máy bay khi sạc

Sử dụng chế độ máy bay khi sạc

Việc chuyển thiết bị sang chế độ máy bay giúp máy tạm ngừng trạng thái hoạt động và tắt các ứng dụng không cần thiết, điều này hỗ trợ thiết bị sạc pin nhanh chóng và đảm bảo máy luôn duy trì ở nhiệt độ mát mẻ. Vì vậy, bạn nên bật chế độ máy bay khi sạc và tắt hết các ứng dụng để tiết kiệm thời gian sạc và bảo vệ pin thiết bị.

3. Cách sạc pin cho laptop

Cách sạc pin cho laptop

Cơ chế pin trên các laptop được thiết kế có những vi mạch điện tử, điều này giúp cho việc tự động ngắt sạc khi máy đã được sạc đầy. Khi đó, dòng điện sẽ đi thằng vào laptop (thay vì pin), điều này giúp bảo vệ pin không bị sạc quá mức, tránh tình trạng tụt pin hay chai pin hiệu quả.

Do đó, bạn hoàn toàn có thể sử dụng máy trong lúc sạc pin. Và bạn chỉ cần cắm sạc pin cho laptop và sử dụng như bình thường. Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý một vài điều để sạc pin laptop đúng cách, cụ thể như:

  • Bạn nên sạc pin cho máy khi máy báo pin yếu (còn khoảng 10%); và không nên sử dụng đến khi pin bị cạn kiệt vì như vậy sẽ ảnh hưởng không tốt đến pin.
  • Tuổi thọ pin laptop sẽ giảm dần khi sạc khoảng 400- 500 lần. Do đó, để tăng tuổi thọ pin; bạn có thể hạn chế số lần nạp/ xả pin. Chỉ nên rút sạc khi bạn cần di chuyển laptop.

4. Những lưu ý khi sạc pin laptop

Sạc lâu hơn đối với laptop mới mua

Sạc lâu hơn đối với laptop mới mua

Đối với laptop mới mua, người bán hàng sẽ khuyên bạn nên sạc xả trong lần sạc đầu tiên. Điều này có nghĩa là bạn sẽ sử dụng laptop đến khi còn 5% pin và sau đó cắm sạc liên tục 10 tiếng đồng hồ. Tuy nhiên, bạn không nên để máy cạn pin hoàn toàn hay đợi máy tắt nguồn rồi mới sạc, cũng không nên vừa sử dụng vừa sạc laptop trong lần sạc đầu tiên. Do đó, để laptop hoạt động tốt nhất thì bạn nên chú ý sạc pin và xả pin đúng cách trong lần sử dụng đầu tiên.

Cắm sạc laptop liên tục khi làm việc cường độ cao

Cắm sạc laptop liên tục khi làm việc cường độ cao

Nếu bạn có nhu cầu làm việc hay chơi game với cường độ cao trong thời gian dài như thiết kế đồ họa, dựng hình,... thì bạn nên cắm sạc trong suốt quá trình sử dụng. Khi bởi khi không cắm sạc liên tục thì dòng điện và công suất lớn sẽ khiến thời lượng pin laptop của bạn bị giảm xuống nhanh chóng, dẫn đến công suất không ổn động và gây hao tổn pin.

Không nên vừa dùng vừa sạc khi laptop chưa đầy pin

Không nên vừa dùng vừa sạc khi laptop chưa đầy pin

Việc vừa sạc vừa sử dụng laptop sẽ không tốt cho pin, bởi khi đó hiệu cao làm việc của máy cao thì thời gian sạc sẽ chậm đi. Do đó, bạn nên cắm sạc đầy 100% pin thì mới bắt đầu sử dụng lại laptop, lúc này bạn có thể vừa sạc vừa sử dụng khi làm việc hoặc chơi game cường độ cao.

Tắt máy hoàn toàn khi sạc cho đến khi đầy pin

Tắt máy hoàn toàn khi sạc cho đến khi đầy pin

Một số máy sẽ báo động khi máy giảm xuống một lượng pin nhất định, thông thường ở các mức 20%, 10% và 5%. Vì vậy, bận nên chủ động tắt máy thay vì để máy tụt pin hoạt toàn, điều này rất dễ gây tình trạng chai pin và làm giảm hiệu quả sạc. Do đó, bạn nên cắm sạc ngay khi máy còn ở mức 30% - 40%.

Xả pin để tăng tuổi thọ

Xả pin để tăng tuổi thọ

Lời khuyên dành cho bạn khi sạc pin laptop đúng cách là nên xả pin 3 hoặc 6 tháng 1 lần. Việc này giúp tăng tuổi thọ của pin tốt hơn.

Sử dụng sạc chính hãng và thông số chính xác

Sử dụng sạc chính hãng và thông số chính xác

Thông thường, khi mua laptop nhà sản xuất sẽ cung cấp bộ sạc chính hãng cùng thông số chuẩn kèm theo laptop. Nhưng chẳng may trong quá trình sử dụng sạc bị hư hay bị mất thì bạn nên tìm mua ở những địa chỉ uy tín để mua được sạc chính hãng, đúng thông số phù hợp với máy.

Tránh để laptop sập nguồn do cạn pin

Tránh để laptop sập nguồn do cạn pin

Khi sử dụng laptop, bạn cần tránh tình trạng tụt pin đến mức sập nguồn. Bởi nếu quá trình này diễn ra thường xuyên sẽ gây ra tình trạng chai pin. Mức pin tốt nhất để cắm sạc là từ 10 - 30%.

Giữ pin luôn ở trạng thái mát

cách sạc pin laptop đúng cách

Bạn nên kê phần tản nhiệt của máy cao hơn mặt bàn để pin thoáng mát hoặc sử dụng giá đỡ laptop tản nhiệt để máy luôn giữ được trạng thái mát mẻ khi sạc. Ngoài ra, bạn nên hạn chế đặt laptop lên giường, ga nệm khi sạc vì sẽ gây cản trở máy tính tản nhiệt, điều này dễ gây tình trạng nóng máy, chai pin hay thậm chí là cháy nổ.

Lời kết

Trên đây là tổng hợp nội dung Cách sạc pin điện thoại, máy tính bảng, laptop đúng cách bảo vệ an toàn. Hi vọng những thông tin trên sẽ cung cấp những kiến thức hữu ích khi sạc pin dành cho bạn. Chúc bạn có một ngày làm việc hiệu quả!

Post View: 218
Các tiêu chí chọn mua Laptop cho dân văn phòng

Tiêu chí chọn mua laptop cho dân văn phòng là gì? Làm sao để chọn để laptop cấu hình mạnh, giá thành rẻ? Tham khảo ngay Các tiêu chí chọn mua Laptop cho dân văn phòng ở bài viết dưới đây!

Related Posts
More Form ThienTu