Bảo quản thực phẩm lâu dài thì nên chọn tủ lạnh hay tủ đông?

Tủ đông và tủ lạnh là hai loại thiết bị gia dụng thường được dùng trong việc bảo quản thực phẩm. Với những công năng và giá trị mà chúng mang lại, đây chắc hẳn là các thiết bị gần như thiết yếu trong mỗi gia đình hiện nay.

Tuy nhiên, nhiều người vẫn thắc mắc tủ đông hay tủ lạnh sẽ bảo quản thực phẩm lâu hơn? Hãy cùng mình tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé!

1. Điểm giống và khác nhau giữa tủ lạnh và tủ động

Tủ lạnh

Tủ lạnh là một thiết bị có chức năng làm mát. Một chiếc tủ lạnh sẽ bao gồm một ngăn cách nhiệt và một máy bơm hoá chất phương tiện cơ khí để truyền nhiệt từ nó ra môi trường bên ngoài.

Điều này có nghĩa nhiệt độ bên trong khoang chứa tủ lạnh sẽ thấp hơn môi trường xung quanh. Nhờ vậy, bên trong tủ sẽ luôn bảo đảm nhiệt độ thích hợp để có thể bảo quản thực phẩm luôn tươi ngon.

Bên cạnh đó, tủ lạnh thường được thiết kế với nhiều màu sắc cũng như kiểu dáng, kích thước khác nhau để phù hợp với nhu cầu của mọi người dùng.

Với những tính năng vượt trội kể trên, tủ lạnh dường như trở thành lựa chọn lý tưởng cho các hộ gia đình hiện nay.

Tủ đông

Tủ đông là loại thiết bị gia dụng sở hữu cấu tạo gồm buồng cách nhiệt và hệ thống bơm nhiệt. Chúng có tác dụng vận chuyển nhiệt độ từ môi trường bên trong buồng ra môi trường bên ngoài.

Không chỉ vậy, sản phẩm còn có khả năng cung cấp nhiệt độ lạnh dưới -18 độ C trong thời gian dài để giúp bạn bảo quản thực phẩm hiệu quả và hạn chế tối đa vi khuẩn sinh sôi.

Vì những đặc điểm trên, loại tủ này phần lớn được sử dụng trong việc bảo quản một lượng lớn thực phẩm cho hộ kinh doanh, quán ăn cũng như nhà hàng cần chứa khối lượng thực phẩm lớn cũng như lâu dài.

Đặc biệt, thực phẩm được bảo quản trong tủ đông có thể đảm bảo tươi sống lên đến 30 ngày. Trên thị trường hiện nay, tủ đông được chia thành 2 loại gồm 1 ngăn đông hoặc 2 ngăn đông, lạnh riêng biệt.

So sánh tủ đông và tủ lạnh

Tiêu chí Tủ lạnh Tủ đông
Thời gian làm lạnh Chiếm thời gian lâu trong khoảng 3 – 18h với mức nhiệt -18 độ C Nhanh, trong khoảng từ 0.5 – 3h với mức nhiệt dưới hoặc bằng -18 độ C
Diện tích sử dụng Nhỏ Lớn
Bảo quản thực phẩm Thực phẩm sống, chín và hoa quả Chủ yếu bảo quản thực phẩm chưa qua chế biến trong thời gian dài
Dung tích 50 – 678 lít 50 – 1143.5 lít
Giá thành 3 – 65 triệu đồng 4.5 – 19 triệu đồng
Sử dụng Phục vụ cho gia đình Quán ăn, tạp hóa, nhà hàng
Thiết kế Nhiều mẫu mã, đa dạng như tủ lạnh ngăn đá trên, ngăn đá dưới, Side by side,… Thiết kế đơn giản, có loại 1 ngăn đông hoặc 2 ngăn đông và ngăn lạnh riêng biệt

2. Bạn nên mua tủ lạnh hay tủ đông?

Với những thông tin được đề cập ở phần 1, thì chắc hẳn bạn đã có sự lựa chọn cho mình. Việc lựa chọn tủ lạnh hay tủ đông sẽ phụ thuộc phần lớn vào nhu cầu sử dụng cũng như giá trị hữu dụng mà chúng mang đến cho người dùng.

Tóm lại, công dụng chính của tủ lạnh là bảo quản thực phẩm đã qua chế biến, rau, củ, trái cây dùng hằng ngày hiệu quả. Sản phẩm sẽ có giá dao động từ 3 – 65 triệu đồng nên có thể đáp ứng tốt nhu cầu sử dụng của các hộ gia đình.

Bên cạnh đó, một số sản phẩm tủ lạnh còn được tích hợp thêm một số tính năng như tiết kiệm điện, ngăn cấp đông mềm, tự ngắt điện,… Nhờ vậy, người dùng có thể tiết kiệm thời gian rã đông khi nấu ăn và đảm bảo an toàn trong suốt quá trình sử dụng.

Tuy nhiên, nếu bạn cần lưu trữ một lượng lớn thực phẩm tươi sống, hoặc bạn là hộ kinh doanh, nhà hàng thì tủ đông sẽ phù hợp hơn.

Thông thường, tủ đông có giá dành dao động từ 4.5 – 19 triệu đồng cùng khả năng làm lạnh nhanh và điều chỉnh nhiệt độ xuống -18 độ C. Cùng với đó là không gian chứa rộng rãi có thể đảm bảo các thực phẩm vẫn tươi sống trong thời gian lâu dài.

Lời kết

Bài viết trên đây chia sẻ đến bạn một số thông tin cần thiết về tủ lạnh và tủ đông trong việc bảo quản thực phẩm. Hy vọng qua đây, bạn sẽ lựa cho mình một sản phẩm phù hợp với nhu cầu sử dụng.

Post View: 247
Các tiêu chí chọn mua Laptop cho dân văn phòng

Tiêu chí chọn mua laptop cho dân văn phòng là gì? Làm sao để chọn để laptop cấu hình mạnh, giá thành rẻ? Tham khảo ngay Các tiêu chí chọn mua Laptop cho dân văn phòng ở bài viết dưới đây!

Related Posts
More Form ThienTu